Mua sách online

Thiên LươngTạp chí Hà Nội ngàn năm
04:32' CH - Thứ sáu, 17/11/2006

Thường thì những kẻ yêu sách hay có thú vui dành cả một ngày cuối tuần để đến các hiệu sách tìm mua những lác phẩm mình yêu thích. Nhưng trong thời đại bùng nổ thông tin với hàng chục đầu sách được xuất bản mỗi tháng cũng là thời đại của sự bận rộn với quỹ thời gian ngày càng hạn hẹp và còn là thời đại của nạn tắc đường... như hiện nay, đôi khi bạn có thể gác lại thú vui đó để tìm một cảm giác rất mới lạ và thú vị khi mua những cuốn sách bằng một cách khác, mua sách online hay là mua sách qua mạng.

Tình cờ, trong một lần lướt web, bắt gặp trang thông tin www.sachviet.com.vn, tôi vô cùng thích thú trước những thông tin được website này giới thiệu Một kho thông tin liên quan đến sách được website này trình bày rất phong phú và chuyên nghiệp với "Thời sự sách", "Bình luận sách", "Thú chơi sách", "Tác giả và bạn đọc", "ý kiến bạn đọc" rồi đến "Nóng nhất tuần này", "Không thể bỏ qua", "Sách mới phát hành" và đến cả "sách sắp phát hành", "Tìm sách theo yêu cầu của bạn", "Sách không thể thiếu”... Tò mò, tôi điền các thông tin địa chỉ, điện thoại để đặt mua một cuốn sách văn học cổ điển, với hy vọng rất mong manh. Thật bất ngờ chỉ sau đó ít phút, chuông điện thoại nhà tôi reo vang, người đưa sách liên hệ với tôi để giao sách tận nhà. Và chỉ chưa đầy một giờ đồng hồ sau đó, cuốn sách mà tôi đặt mua đã có mặt trên bàn nhà tôi mà không phải chi trả thêm chi phí nào khác. Cảm giác thú vị cứ đọng mãi khi chỉ bằng một cái "click" trên máy tính, tôi đã mua được một cuốn sách như ý muốn mà không phải mất công tìm kiếm và đi lại.

Tìm gặp người chủ của trang web này, tôi càng bất ngờ hơn khi đó là một thanh niên mới 24 tuổi đời. Rất say mê, hào hứng ẩn chứa biết bao đam mê, Lý Anh Đức, Giám đốc Công ty Cổ phần Truyền thông An Việt, nơi đang "nuôi" trang web Sách Việt kể: "Nhận thấy thị trường sách đang ngày một phát triển, hằng năm, hằng tháng các Nxb sản xuất một khối lượng sách khá lớn mà ít có điều kiện giới thiệu từng cuốn đến bạn đọc. Người đọc thì có rất nhiều nhu cầu về các loại sách, nhưng không có thời gian, và đôi khi không biết tìm mua ở đâu. Trước thực tế đó chúng tôi đã thành lập một trang thông tin chuyên về sách như một thư viện tiện ích và đầy đủ để những người quan tâm đến sách dễ dàng tìm hiểu và mua sách. Đó cũng là một cầu nối giữa Nxb với bạn đọc gần xa". Những người điều hành Công ty An Việt quả là những người rất nhanh ý, biết đi tắt đón đầu trước một nhu cầu đang cấp thiết của mọi người dân trong thời đại ngày nay. Với tiêu chí "Hiệu sách trên bàn phím của bạn" hay "Những trang sách đến với bạn chỉ sau một cái click", kênh phát hành sách trực tuyến mang tên Sách Việt đã đáp ứng được lòng mong mỏi của biết bao người yêu thích sách, không chỉ trong nước mà cả ở ngoài nước, không chỉ là những người bình thường vì thiếu thời gian mà cả những người thiệt thòi người khuyết tật.

"Nhờ Sách Việt mà lần đầu tiên tôi được cầm trên tay những cuốn sách do chính tôi đặt mua, niềm vui mà tôi đã chờ đợi từ nhiều năm nay"- đó là niềm xúc động vô bờ của Ngọc Anh, sống tại Đông Anh, một cô gái say mê sách nhưng không may bị liệt hai chân. Chắc hẳn, những người sáng tạo nên kênh phát hành sách trực tuyến này và cả nhiều người thân của Ngọc Anh cùng chung niềm hy vọng những cuốn sách không chỉ là niềm vui nho nhỏ mà còn tiếp thêm tình yêu và nghị lực sống, giúp cô bé vượt lên cuộc sống tật nguyền. Ông Nguyễn Đắc Sơn, một Việt kiều Mỹ sống tại Houston thì rất chân tình: "Trong số những trang web giới thiệu và bán sách tại Việt Nam, tôi thích cách giới thiệu sách của Sách Việt rất Việt Nam, rất súc tích và giàu sức thuyết phục". Có lẽ nhờ thế mà ông Sơn đã nhiều lần bay về Việt Nam để mua hàng nghìn đầu sách cho bản thân và gia đình. Người đọc sách còn có thể tìm thấy ở trang web này một danh mục khá đầy đủ thành hệ thống các chủ đề như động vật, thực vật, văn học Việt Nam, lịch sử Việt Nam, ô tô, xe máy...

Lý Anh Đức khẳng định đầy tự tin: "Sách Việt không chỉ là một địa chỉ bán sách trên mạng mà còn mong muốn góp phần làm sáng rõ hơn thị trường sách hiện nay, bằng những định hướng thông qua những thông tin thời sự về sách, các bình luận của những người chuyên và không chuyên". Những chuyên mục mang đậm dấu ấn của Sách Việt được thực hiện hết sức công phu nhờ đội ngũ cộng tác viên là những nhà văn, nhà báo, nhà bình luận chuyên đọc sách nhằm đưa ra những bình chọn và thẩm định giúp người đọc tham khảo trước khi lựa chọn mua sách. Đó cũng là một việc làm nhằm gạn đục khơi trong trước những hiện tượng sách lậu, sách nối bản, sách xào xáo, sách kém về chất lượng và thẩm mỹ... được bán tràn lan và công khai. Những người làm Sách Việt còn dành nhiều tâm huyết cho chuyên mục "Sách sắp xuất bản", kể cả việc nhận đơn đặt hàng mua sách trước khi cuốn sách được in ra. Có thể nói đây là vấn đề mà các Nxb, các nhà làm sách khá e dè vì lo ngại bị xâm phạm bản quyền. Nhưng những người làm Sách Việt lại cho rằng đây là cách làm hay nhằm đón nhận phản hồi từ phía độc giả, đồng thời trao đổi thông tin với người làm sách để cuốn sách bám sát được thị trường và độc giả hơn.

Hơn hai năm hoạt động, Sách Việt đã thành địa chỉ quen thuộc và uy tín của những người yêu sách với 1,4 triệu số lần truy cập và gần 30 người đặt mua sách mỗi ngày. Sách Việt còn mở một Cafe sách tại 153 Triệu Việt Vương nhằm đem đến nhiều thú vị cho người đọc sách. Sách Việt không chỉ là một hiện tượng nổi bật trong phát hành sách tại Việt Nam mà lớn hơn thế còn góp phần phát triển văn hóa đọc, định hướng thị hiếu đọc trong sáng, lành mạnh và hiện đại.

Mua sách online
Sponsor links (Provided by VIEPortal.net - The web cloud services for enterprises)
Thiết kế web, Thiết kế website, Thiết kế website công ty, Dịch vụ thiết kế website, Dịch vụ thiết kế web tối ưu, Giải pháp portal cổng thông tin, Xây dựng website doanh nghiệp, Dịch vụ web bán hàng trực tuyến, Giải pháp thương mại điện tử, Phần mềm dịch vụ web, Phần mềm quản trị tác nghiệp nội bộ công ty,